Exclusive Interview คิมโฮย็อน ‘ชีวิตของเราเป็นสิ่งที่ไม่สะดวกสบายมาแต่ไหนแต่ไร ขอให้ขอบคุณและโอบกอดมันไว้อย่างยินดี’

สัมภาษณ์พิเศษผู้เขียน ร้านไม่สะดวกซื้อของคุณทกโก หนังสือขายดีอันดับ 1 ของ piccolo

คิมโฮย็อน เจ้าของผลงาน ร้านไม่สะดวกซื้อของคุณทกโก มาเยือนประเทศไทยเพื่อพบปะกับนักอ่านชาวไทยครั้งแรกในงาน K-book Exhibition จัดโดยศูนย์วัฒนธรรมเกาหลี เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2566 และพูดคุยกับนักอ่านอย่างเป็นกันเองในงาน ‘Book Talk กับ คิมโฮย็อน’ ณ Mind Space ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2566 ที่ผ่านมา

นอกจากงาน Book Talk ที่ทาง piccolo เปิดพื้นที่ให้นักอ่านได้พูดคุยแบ่งปันประสบการณ์การอ่านร่วมกันแล้ว เรายังมีบทสัมภาษณ์พิเศษของคุณคิมโฮย็อนมาฝากนักอ่านกันด้วย ชวนพูดคุยถึงแนวคิดและเบื้องหลังการเขียน ร้านไม่สะดวกซื้อของคุณทกโก ว่ากว่าจะเป็นผลงานที่ครองใจนักอ่านมากถึง 400,000 คน และตีพิมพ์เป็นฉบับภาษาต่างประเทศไปแล้วกว่า 20 ภาษานั้น มีที่มาที่ไปอย่างไร สิ่งที่ผู้เขียนต้องการส่งต่อไปถึงผู้อ่านแท้จริงแล้วคืออะไร มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน

[แนะนำตัว] สวัสดีครับ นักอ่านชาวไทยทุกท่าน ผม คิมโฮย็อน นักเขียนชาวเกาหลี ผู้เขียนเรื่องร้านไม่สะดวกซื้อของคุณทกโกครับ ยินดีที่ได้พบนะครับ

แรงบันดาลใจในการแต่งเรื่อง ร้านไม่สะดวกซื้อของคุณทกโก และการสร้างตัวละครคุณทกโกคืออะไร

[คิมโฮย็อน] แรงบันดาลใจในการเขียนเรื่องนี้ อย่างแรกเลยก็คือที่เกาหลีเรามีร้านสะดวกซื้อเยอะมาก ผมก็เลยอยากจะถ่ายทอดบรรยากาศการใช้ชีวิตของผู้คนในละแวกร้านสะดวกซื้อต่างๆ ให้ผู้อ่านได้เห็นครับ และผมก็จะต้องทำให้ร้านสะดวกซื้อแห่งนี้ไม่ค่อยสะดวกใช่ไหมครับ ก็เลยลองคิดดูว่าคนแบบไหนที่จะทำให้ร้านสะดวกซื้อไม่สะดวก ก็เลยสร้างตัวละครคนไร้บ้านที่ชื่อว่าคุณทกโกนี่ละครับ เพราะผมคิดว่าถ้าคนไร้บ้านมาทำงานที่ร้านไม่สะดวกซื้อก็คงจะไม่สะดวกเอามากๆ เลยครับ

นอกจากคุณทกโกแล้วมีตัวละครไหนที่ชอบอีก

[คิมโฮย็อน] ผมชอบตัวละครลูกชายของคุณนายย็อมที่เป็นเจ้าของร้านสะดวกซื้อครับ เขาเป็นคนที่ไม่ค่อยเอาไหน และไม่ค่อยได้เรื่องได้ราวเท่าไร เป็นคนที่มีปัญหามากมาย ส่วนตัวผมก็สนใจตัวละครที่เป็นตัวสร้างปัญหา แล้วลูกชายของคุณนายย็อมเขาก็เหมือนจะเป็นคนไม่ค่อยเอาไหนแล้วก็ซื่อบื้อไปสักหน่อย แต่ก็ยังมีอีกด้านที่คอยนึกถึงแม่ของตัวเองอยู่ด้วยครับ

ถ้าไม่ใช่ร้านสะดวกซื้อจะเป็นร้านอะไร

[คิมโฮย็อน] ความจริงผมก็อยากเขียนเป็นร้านอื่นเหมือนกันครับ แล้วก็อยากเขียนให้คนแบบคุณทกโกทำงานที่ร้านอื่นดูด้วย แต่ว่าหลังจากที่หนังสือเรื่องร้านไม่สะดวกซื้อของคุณทกโกออกมา ก็มีผลงานชิ้นอื่นที่เขียนในธีมร้านค้าต่างๆ ออกมาอีกมากมายเลยครับ สถานที่ที่ผมอยากเขียนก็เลยถูกนักเขียนท่านอื่นๆ เขียนไปแล้วละครับ ผมเองก็เคยอยากเขียนเรื่องเกี่ยวกับห้องสมุด ร้านหนังสือ หรือโรงเรียน แต่ว่าทุกคนก็เขียนกันไปเยอะแล้ว ผมก็เลยพอใจกับร้านสะดวกซื้อแล้วละครับ

โดยปกติแล้วคุณนักเขียนรับมือกับแต่ละวันที่ไม่สะดวกยังไงบ้าง

[คิมโฮย็อน] โลกเราในตอนนี้ ความไม่สะดวกสบายก็กลายเป็นชีวิตประจำวันไปแล้วละนะครับเพราะไวรัสระบาดโคโรน่า และอีกอย่างชีวิตของเราก็เป็นสิ่งที่ไม่สะดวกสบายมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว สาระสำคัญของหนังสือเล่มนี้ก็คือให้เราขอบคุณและรักในความไม่สะดวกสบายนั้นครับ

ส่วนตัวผมเอง ปกติแล้วก็จะหลีกเลี่ยงหรือหนีจากความไม่สะดวก บางทีก็ไปนอน ไปดื่มแอลกอฮอล์บ้างเพื่อหนีจากความจริงน่ะครับ แต่สุดท้ายผมก็ต้องรับมือกับความไม่สะดวกเหล่านั้น วิธีที่ดีที่สุดก็น่าจะเป็นการพยายามสนุกไปกับสิ่งนั้นละครับ

ถ้าคุณนักเขียนเป็นพนักงานในร้านสะดวกซื้อ ALWAYS จะให้คำปรึกษาเหล่าลูกค้าในแบบของตัวเองยังไง

[คิมโฮย็อน] ก็อย่างที่มีพูดถึงในหนังสือนะครับ ผมก็คงจะรับฟังพวกเขาก่อน รับฟังเรื่องที่พวกเขาสงสัยหรือความลำบากของพวกเขา และการที่จะได้รับฟังเรื่องราวแบบนั้นได้ก็จะต้องพยายามทำให้พวกเขาเปิดใจเล่าให้ได้ก่อนใช่ไหมล่ะครับ นั่นคือส่วนที่ยาก ผมก็คงจะลองหาสิ่งที่จะมาเป็นหัวข้อบทสนทนาได้อย่างเช่น เรื่องสภาพอากาศ เบสบอล อาหาร หรือสินค้าต่างๆ

สิ่งที่สำคัญก็คือต้องชวนเขาคุยด้วยให้ได้ก่อน หลังจากนั้นก็พยายามตั้งใจฟังว่าคนเหล่านั้นต้องการอะไร แต่สุดท้ายถ้าเขาไม่เปิดใจพูดออกมา ผมเองก็คงจะช่วยอะไรไม่ได้ครับ ระหว่างที่ผมสร้างตัวละครทกโก ผมก็คิดถึงสิ่งที่ผมทำให้ไม่ได้ในชีวิตจริงครับ และผมก็จะพยายามเป็นคนที่เข้าใจความรู้สึกผู้อื่นได้แบบเดียวกับทกโกครับ

ผลงานส่วนใหญ่ของคุณนักเขียนจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของคน ทำไมถึงเขียนเรื่องแนวนี้ เสน่ห์ของแนวนี้คืออะไร

[คิมโฮย็อน] ผมเองก็เขียนนิยายที่พูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนมาค่อนข้างเยอะนะครับ เป็นเรื่องราวที่มีหัวใจหลักเป็นความอบอุ่นระหว่างผู้คน แต่หนังสือที่ผมเขียนมาก็มีบางเรื่องที่เป็นแนวระทึกขวัญด้วยเหมือนกัน และช่วงที่ทำงานเป็นนักเขียนบทภาพยนตร์ผมก็เขียนเรื่องราวมาหลายแนวเลยครับ

แต่สำหรับการเขียนนิยาย ผมคิดว่าผมเขียนเรื่องราวที่อยู่ในใจได้มากกว่า ผมเขียนเรื่องราวที่อบอุ่นคล้ายๆ กับตัวผมเอง และผมก็ชอบเรื่องราวที่อบอุ่นและน่าประทับใจ ก็เลยเขียนเรื่องราวที่แบ่งปันความอบอุ่นในความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนให้กับผู้อ่านได้ออกมาค่อนข้างเยอะ อีกอย่างเรื่องแนวนี้ก็เป็นแนวที่ผมถนัดด้วยครับ

อยากให้ช่วยป้ายยาร้านไม่สะดวกซื้อของคุณทกโก

[คิมโฮย็อน] หนังสือเล่มนี้ได้รับความรักจากผู้อ่านเกาหลีอย่างล้นหลาม แล้วก็ขายลิขสิทธิ์ไปแล้วกว่า 20 ประเทศทั่วโลก หนึ่งในนั้นก็คือประเทศไทยที่ได้ตีพิมพ์และวางขายหนังสือเล่มนี้เป็นที่แรกครับ

วันนี้ผมก็เลยมีโอกาสได้มาเยี่ยมที่บริษัทอมรินทร์ และได้เข้าร่วมกิจกรรม Book Talk ร่วมกับนักอ่านชาวไทย ผมได้มีช่วงเวลาดี ๆ และได้กินอาหารไทยอร่อยๆ เยอะเลย ต้องขอบคุณทุกคนมากๆ ครับ และเพื่อตอบแทนความรักที่นักอ่านมอบให้ ผมก็จะตั้งใจเขียนผลงานดีๆ ต่อไป ขอบคุณทุกคนที่มอบความรักให้หนังสือเรื่องร้านไม่สะดวกซื้อของคุณทกโกนะครับ และฝากติดตาม ร้านไม่สะดวกซื้อของคุณทกโก เล่ม 2 ที่จะออกมาให้อ่านกันในอนาคตด้วยครับ ขอบคุณครับ

ฝากผลงานอื่นๆ กับแฟนๆ ที่กำลังตั้งตารอคอย

[คิมโฮย็อน] ตอนนี้ผมก็กำลังอยู่ในช่วงเขียนผลงานเล่มต่อไปอยู่ครับ (ร้านไม่สะดวกซื้อของคุณทกโก เล่ม 2) แล้วระหว่างนั้นก็ได้มีโอกาสมาที่ประเทศไทย และเดี๋ยววันนี้ผมก็จะกลับไปเกาหลีก็จะไปเขียนผลงานเล่มนี้ต่อ และก็คาดว่าน่าจะเขียนไปจนถึงปลายปีนี้ โดยมีแผนที่จะวางจำหน่ายที่ประเทศเกาหลีในปีหน้าครับ

ส่วนเนื้อหาคร่าวๆ ก็คือเป็นเรื่องราวที่อบอุ่นแบบเดียวกับเรื่องร้านไม่สะดวกซื้อของคุณทกโก (เล่มแรก) เลยครับ และครั้งนี้ก็จะพูดถึงเรื่องความฝันและความหวังด้วย ขอบอกประมาณนี้ก็แล้วกันนะครับ เอาไว้หลังจากที่หนังสือเล่มนี้ออกจำหน่ายที่เกาหลีแล้ว เราก็จะพูดคุยกับทางสำนักพิมพ์ piccolo ต่อไปครับ ขอบคุณครับ

ติดตามคลิปวิดีโอสัมภาษณ์ Exclusive Interview
จาก piccolo เร็วๆ นี้


บทความอื่นๆ

บันทึกหลังอ่าน : แด่ทุกความความตายที่ล้วนมีความหมายบนโลกใบนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Like
Close
Copyright © 2022
บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)
Close