“ความสุขของกะทิ” การเดินทางไม่รู้จบของเด็กหญิงผู้มองโลกในแง่บวก กับ คุณเจน-งามพรรณ เวชชาชีวะ

ความสุขนั้นเป็นสิ่งที่เราทุกคนอยากมีและปรารถนา และคุณเคยสงสัยไหมว่า… ความสุขคืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วเราจะมีความสุขได้จริงๆ หรือไม่ 

“ความสุขของกะทิ” เรื่องราวของเด็กหญิงวัย 9 ขวบ ที่ต้องเจอกับประสบการณ์การสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ แต่กลับผ่านเรื่องราวต่างๆ และเติบโตขึ้นได้ด้วยความรัก ความอบอุ่น จากคุณตา คุณยายและคนรอบข้าง

หนังสือชุดนี้ คือวรรณกรรมเยาวชนที่ฝังลึกในใจนักอ่าน หนังสือที่ถูกตีพิมพ์มากที่สุดในอมรินทร์ (ถูกตีพิมพ์ 117 ครั้ง) ประโยคเริ่มเรื่องที่ทำเอาหลายคนน้ำตาคลอ 

“แม่ไม่เคยสัญญาว่าจะกลับมา”

ทางสำนักพิมพ์ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณเจน-งามพรรณ เวชชาชีวะ ผู้เขียน ในงาน Mini Book Club 20 ปีกับการเดินทางของกะทิ และนำบทสัมภาษณ์ดีๆ มาฝากนักอ่านแฟนๆ ของกะทิทุกคน

Q: จุดเริ่มต้นของเรื่องราวความสุขของกะทิ

คุณเจน: ความสุขของกะทิ ก็มาจากชื่อเลย “ความสุข”  ความสุขของแต่ละคนมีนิยามไม่เหมือนกัน เราก็เลยตั้งคำถามขึ้นมาว่า สำหรับคนที่มีอะไรไม่ครบหรือเพียบพร้อมจะมีสิทธิ์มีความสุขได้ไหม 

จินตนาการถึงเด็กหญิงคนหนึ่งซึ่งไม่ได้อยูกับแม่ แต่อยู่กับคุณตาคุณยาย ไม่ได้อยู่กับพ่อด้วย เขามีสิทธิ์ที่จะมีความสุขไหม แล้วเราก็พยายามทำให้ทุกคนเห็นว่า สิ่งที่จะมาชดเชยหรือว่าสิ่งที่ขาดไปในชีวิต มีอะไรบ้างที่จะมาชดเชยกันได้ 

แน่นอนว่าไม่มีใครมีครบหมดทุกอย่าง เราก็เลยตั้งคำถามว่า ถ้ามีครบหมดเราจะมีความสุขใช่ไหม แล้วก็ถ้าเราไม่มีอะไรสักอย่างเราก้จะไม่มีความสุขใช่ไหม

Q: ความรู้สึกที่แทนใจเหล่านักอ่าน

บรรณาธิการ แพรวสำนักพิมพ์: ประทับใจกับการบรรยายความรู้สึกของกะทิมากๆ เลย ทำให้นักอ่านรู้สึกไปกับตัวละครได้อย่างดีมากๆ ซึ่งเป็นการบรรยายที่คิดว่าหาได้ยากมากๆ ในนักเขียนไทย

Q: ทำไมเราถึงไม่เคยเห็นหน้าตาของกะทิบนปกหนังสือเลย

คุณเจน: ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่อยากให้เห็นหน้าของกะทิเลย เราอยากให้คนอ่านจินตนาการหน้าตาของเด็กหญิงกะทิเอง  ให้แต่ละคนมีกะทิเป็นของตัวเอง

ความพิเศษจากความสุขที่ส่งต่อให้ด้วยใจ

ครบรอบ 20 ปี ความสุขของกะทิ ทางสำนักพิมพ์ก็คุยกันว่าเราจะทำความสุขของกะทิออกมาอย่างไรดี  ก็เลยมีไอเดียเสนอว่า การรวมเล่มกันมันเป็นสิ่งที่ยังไม่เคยมีมาก่อน รวมทั้ง 4 เล่มเข้าด้วยกัน รวมการเดินทางและการเติบโตทั้งหมดของเด็กหญิงกะทิเอาไว้ในเล่มเดียว พร้อมการ์ดใส 4 แบบให้นักอ่านได้เก็บสะสม

สนใจสั่งซื้อ คลิก

เซอร์ไพรส์พิเศษ 20 ปี ความสุขของกะทิ

คิดว่าทุกคนน่าจะได้เห็นการเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 20 ปี การรวบรวมการเดินทางที่ไม่มีวันจบของกะทิในงานครบรอบ 20 ปี ที่จะมาถึงแน่นอน มีทั้งกิจกรรม แจกของที่ระลึก รับรองว่าทุกคนต้องตื่นเต้น

ขอเชิญทุกท่านไปร่วมงานวันที่ 20 มกราคม 2567 สามารถติดตามการประชาสัมพันธ์รายละเอียดต่างๆ ที่เพจ Amarinbooks เป็นโอการอันดีที่เราจะได้นำความเห็นหรือประสบการณ์ที่แตกต่างกันในการอ่านความสุขของกะทิมาแลกเปลี่ยนกันได้ ความเห็นที่ทุกคนมีมันคือสิ่งที่ทำให้ตัวกะทิอยู่ในสังคมไทยต่อไปได้อย่างยืนยาวแน่นอน 

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมงาน สามารถแสกน QR CODE เพื่อลงทะเบียนร่วมงานกันได้เลย 

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Like
Close
Copyright © 2022
บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)
Close