เปิดตัวสำนักพิมพ์ Prism สายนิยายสืบสวนสอบสวน สยองขวัญ และสะท้อนสังคม ไม่ควรพลาด

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2566 amarin publishing ได้เปิดตัว สำนักพิมพ์ Prism ที่มุ่งเน้นการทำนิยายแปลจากฝั่งตะวันออก ในหมวด นิยายสืบสวนสอบสวน ลึกลับ สยองขวัญ และสะท้อนสังคม ที่ได้รับเสียงตอบรับจากนักอ่านอย่างล้นหลาม

โพสต์เปิดตัว

สำนักพิมพ์ prism เป็นสำนักพิมพ์น้องใหม่ ที่ไม่เล็กไม่ใหญ่ ไซซ์กำลังดี นำเสนอวรรณกรรมจากเอเชียที่เป็นที่นิยมของผู้อ่านในไทย จากประเทศญี่ปุ่น จีน ไต้หวันและเกาหลีใต้ งานแนวสืบสวนสอบสวน ลึกลับ สยองขวัญ และสะท้อนสังคม เนื้อหาหักเห หักมุม สะท้อนเรื่องราวให้คุณผู้อ่านในทุกๆ เล่มดั่งการตกกระทบของแสงแห่ง prism

นอกจากนั้นยังเปิดตัวหนังสือครั้งแรกในงานสัปดาห์หนังสือฯ ปี 2566 ถึง 6 เล่ม! แต่ละเล่มจะน่าสนใจขนาดไหน เราขอพาคุณผู้อ่านไปรับชมพร้อมกัน

ปริศนาหน้ากากทั้งเจ็ด – โยโคมิโซะ เซชิ เขียน / ชมนาด ศีติสาร แปล

เล่มนี้เป็นหนึ่งในหนังสือชุดคินดะอิจิ ผลงานของโยโคมิโซะ เซชิ ที่ยังไม่เคยตีพิมพ์เป็นภาษาไทยมาก่อน สร้างความตื่นเต้น ฮือฮา ให้กับแฟนๆ คินดะอิจิเป็นอย่างมาก ถือเป็นว่าเล่มที่ถูกจับตามองมากที่สุดของสำนักพิมพ์ Prism เลยก็ว่าได้

เรื่องสั้นเรื่องแรก หน้ากากเจ็ดอัน คือเรื่องราวของ มิสะ หญิงสาวแสนสวยที่หนุ่มๆ ต่างหมายปอง เธอถูกขนานนามจากชายหนุ่มว่านักบุญมาแต่ไหนแต่ไร เธอพบกับ มันโซ ประติมากรชื่อดังที่ชอบงานปั้นเป็นชีวิตจิตใจ มันโซขอให้มิสะมาเป็นนางแบบให้เขา เพื่อทางานศิลปะที่แสนสวยงามชิ้นหนึ่ง แต่แล้วในวันหนึ่ง ก็เกิดเรื่องราวคาดไม่ถึง รูปปั้นของมิสะ ที่มันโซสร้างขึ้น กลายมาเป็นเรื่องราวที่คินดะอิจิต้องร่วมไขปริศนา


และเรื่องราวอื่นๆ อีกหกเรื่อง เรือนแมว, ปลิงตัวเมีย, ผู้หญิงในนาฬิกาแดด, จดหมายสารภาพผิดของคนวิปริต, มนุษย์ค้างคาวและบ้านพักเรือนกุหลาบ ที่ยังคงความเข้มข้นในทุกเรื่อง

คริสต์มาสซาตาน – โยโคมิโซะ เซชิ เขียน /บุษบา บรรจงมณี แปล

เป็นอีกเล่มที่สำนักพิมพ์ Prism เลือกหยิบงานที่นักอ่านหลายคนกำลังตามหา (ราคาหนังสือมือสองพุ่งแรงมาก) มาจัดพิมพ์ใหม่อีกครั้งเพื่อแฟนๆ ของนิยายชุดคินดะอิจิยอดนักสืบโดยเฉพาะ

ผลงานจากอาจารย์ “โยโคมิโซะ เซชิ” อีกหนึ่งนักเขียนผู้เป็นแรงบันดาลใจให้แก่นักเขียนนิยายสืบสวนสอบสวนทั่วญี่ปุ่น ครั้งนี้เราขอพานักอ่านไปพบกับสาม เรื่องสั้นสุดระทึกขวัญในเล่ม

คริสต์มาสซาตาน ฆาตกรย่ามใจหาญกล้ามาก่อเหตุฆาตกรรมถึงในห้องพักของคินดะอิจิ ทำให้นักสืบต้องออกมาสืบคดี
ปีศาจสาว อีกครั้งที่นักสืบหนุ่มได้ทำคดีที่เกี่ยวข้องกับหญิงสาวที่เขาหลงรักอย่างหัวปักหัวปำ
บ้านพักในสายหมอก เริ่มต้นจากการที่นักสืบหนุ่มถูกคนร้ายท้าทายความสามารถพวกเขา จนถึงขนาดสามารถหลอกนักสืบได้สำเร็จ


การกลับมาของนักสืบบุคลิกพิลึก นามว่า “คินดะอิจิ โคสุเกะ” นักสืบเอกชน ผู้มีเอกลักษณ์ประจำตัวอันแสนโดดเด่นคือ ผมฟูเหมือนรังนก ชอบสวมใส่แต่เสื้อผ้าแบบญี่ปุ่นย้อนยุค และเมื่อมีเรื่องให้ต้องตื่นเต้นทีไรตัวเขามักพูดจาติดอ่างอยู่เสมอ ถึงอย่างไรตัวของคินดะอิจิเอง ก็เป็นนักสืบมากความสามารถ ที่เพียบพร้อมทั้งไหวพริบ โชค และลางสังหรณ์ ที่ไม่ว่าคดีจะยุ่งยากเพียงใด เขาก็มักจะแก้ไขได้เสมอ แต่มาคราวนี้เขาต้องพบกับคดีฆาตกรรมสุดซับซ้อนจนอาจมองไม่เห็นหนทางที่จะคลี่คลายคดีลงได้!

คดีฆาตกรรมในคฤหาสน์หน้ากากมหัศจรรย์ (แพ็คชุด 2 เล่มจบ) – อายาสึจิ ยูกิโตะ เขียน / ฉวีวงศ์ อัศวเสนา แปล

ผลงานของนักเขียนชั้นครู “อายาสึจิ ยูกิโตะ (Ayatsuji Yukito)” หรือในชื่อจริงคือ “นาโอยูกิ อุจิดะ (Naoyuki Uchida) ” ที่หลายคนอาจคุ้นหน้าคุ้นตาเขาเป็นอย่างดีจากผลงาน คดีฆาตกรรมในบ้านสิบเหลี่ยม และ คดีฆาตกรรมในคฤหาสน์แมวดำ (จัดพิมพ์โดยแพรวสำนักพิมพ์) ด้วยเรื่องราวที่ชวนให้ติดตาม และทำให้ผู้อ่านต้องขบคิดไปกับเนื้อเรื่องที่กำลังดำเนินอยู่ในคฤหาสน์ปริศนา รวมถึงการเฉลยปมต่างๆ ซึ่งทำได้อย่างแยบยล เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร จนเป็นที่ถูกอกถูกใจของบรรดานักอ่านมานักต่อนัก

ในครั้งนี้ เราจะขอพานักอ่านทุกท่านไปยังคฤหาสน์รูปร่างแปลกตา ซึ่งสถานที่ตั้งของมัน แม้จะอยู่ในเขตโตเกียวแต่ก็ถือว่าห่างไกลจากชุมชม และเดินทางเข้าออกลำบาก ภายในคฤหาสน์หลังนี้ตกแต่งด้วยหน้ากากแปลกๆ มากมายราวกับเป็นกรุสะสม จนถูกเรียกขานกันในชื่อ “คฤหาสน์หน้ากากมหัศจรรย์”


เรื่องราวของเจ้าของคฤหาสน์ กับแขกรับเชิญที่ได้รับการ์ดเชิญให้มายังคฤหาสน์หลังนี้ ซึ่งในแต่ละปี ณ สถานที่แห่งนี้มักจะมีการจัดงานชุมนุมเล็กๆ ขึ้น โดยมีกฎว่าแขกทุกคนในงานต้องสวมหน้ากาก เพื่อทำกิจกรรมบางอย่างที่จะเกิดขึ้นในคฤหาสน์เป็นเวลาหนึ่งวันสองคืน

แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันบางอย่างขึ้น เหตุการณ์ที่ทำให้ทุกคนในคฤหาสน์ต้องหวาดระแวงและหวาดกลัว ภายใต้ใบหน้าที่ถูกปิดปังด้วยหน้ากากอยู่นั้น ใครกันคือฆาตกร!

คดีฆาตกรรมปริศนากับนกฟลามิงโก – ชองแฮยอน เขียน / มินตรา อินทรารัตน์ แปล

จุนฮู คุณครูวัยสี่สิบห้าปีย้ายมาเป็นครูที่โรงเรียนใหม่ และลอบมีความสัมพันธ์กับ “ดาฮย็อน” นักเรียนคนหนึ่งในชั้นเรียนของตัวเอง แต่แล้ววันหนึ่ง ดาฮย็อนก็ถูกฆ่าตายทำให้จุนฮูต้องปกปิดความตายของดาฮย็อนเอาไว้เป็นความลับ…

เรื่องราวการตายของดาฮย็อนจะถูกปิดเป็นความลับได้นานแค่ไหน
นานพอที่จะทำให้จุนฮูตามหาตัวฆาตกรเจอหรือไม่ ต้องติดตาม

ผลงานจากผู้เขียน เดอะเฮเวน คาเฟ่สำหรับผู้ที่โหยหาความตาย (จัดพิมพ์กับสำนักพิมพ์ piccolo)
นักเขียนที่ตีแผ่สังคมเกาหลีได้อย่างลุ่มลึกและเผ็ดร้อน!

ณ สถานีรถไฟโตเกียวอุเอโนะ – ยู มิริ เขียน / ธนพล ศักดิ์สมุทรานันท์ แปล

ณ สถานีรถไฟโตเกียวอุเอโนะ สะท้อนภาพสังคมอีกแง่หนึ่งของประเทศญี่ปุ่น 

เรื่องราวเริ่มต้น เมื่อ คาสุ ต้องระหกระเหินจากต่างจังหวัดเข้าสู่เมืองหลวงของประเทศเพื่อหาค่าเลี้ยงดูครอบครัว ด้วยการเป็นคนงานก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬาสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวปี 1964 หลังจากการแข่งขันกีฬาสิ้นสุดลง เขาก็ถูกย้ายไปทำงานที่ไซต์ก่อสร้างต้องอาศัยสวนสาธารณะอุเอโนะต่างบ้าน ซึ่งที่นี่มีคนไร้บ้านอาศัยอยู่มากมาย

เมื่อกีฬาโอลิมปิกปี 2020 กำลังจะกลับมาอีกครั้ง รัฐก็กวาดต้อนคนไร้บ้านให้ออกไปจาก “บ้าน” ของพวกเขาเพื่อให้ญี่ปุ่นชนะการคัดเลือกเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก…

นิยายเรื่องนี้ชี้ให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำและความไร้สิทธิความเป็นคน ส่งผลให้คนคนหนึ่งหรือใครอีกหลายคนมีบาดแผลในใจมาตลอด ว่าเขาหรือเธอเป็นคนอับโชคเสมอมา และจะเป็นอย่างนี้ต่อไปจนวันสุดท้าย

นิยายแนวสะท้อนสังคมเล่มแรกของ Prism ที่คงความเข้มข้นตั้งแต่หน้าแรกจนถึงหน้าสุดท้าย

ฆาตกรมนุษย์กบกับศพปริศนา – ชิจิริ นากายามะ เขียน /ทินภาส พาหะนิชย์ แปล

เป็นเล่มที่สำนักพิมพ์ Prism เขียนแจ้งเตือนเอาไว้ว่า “หนังสือเล่มนี้เหมาะสำหรับผู้อ่านที่จิตแข็ง และไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เริ่มต้นอ่านงานสืบสวนสอบสวน เพราะเนื้อหามีความรุนแรงพอสมควร”

ผลงานนิยายสืบสวนแปลไทยเล่มแรกจาก อาจารย์ชิจิริ นากายามะ (Shichiri Nakayama) ที่จะทำให้ผู้อ่านอึ้งไปกับเรื่องราวของฆาตกร และการฆาตกรรมสุดพิสดาร ไปกับผลงาน ฆาตกรมนุษย์กบกับศพปริศนา

สถานีตำรวจภูธรในจังหวัดชิซุโอกะได้รับแจ้งเหตุฆาตกรรมในละแวกฮันโน ฆาตกรได้ทิ้งปริศนาแปลกๆ เอาไว้ ทั้งวิธีการทำกับศพเหมือนไม่ใช่ศพแต่เป็นเพียงวัตถุชิ้นหนึ่ง และข้อความบนจดหมายที่ถูกเขียนด้วยลายมือคล้ายกับเด็กหัดเขียน นี่คือการลงมือครั้งแรกของฆาตกรที่ถูกขนานนามว่า “บุรุษกบ”

ผู้คนในละแวกนั้นต่างหวาดกลัวจากเหตุฆาตกรรมที่เกิดขึ้น ตำรวจยังตามจับคนร้ายไม่ได้ เนื่องจากไม่มีใครที่เห็นเหตุการณ์เลยสักคน ทำให้การสืบสวนต้องดำเนินไปอย่างล่าช้า ตำรวจจึงพยายามตีวงล้อมจากคนที่เกี่ยวข้องกับผู้ตาย แต่ความพยายามเหล่านั้นก็ไร้ความหมาย จนเกิดเหตุฆาตกรรมขึ้นเป็นครั้งที่สองและครั้งที่สาม

ตำรวจจะสามารถหยุดยั้งฆาตกรต่อเนื่องรายนี้ได้หรือไม่ และตัวตนที่แท้จริงของ บุรุษกบ คือใคร ต้องติดตาม

สำหรับหนังสือทั้งหมดของ Prism วางจำหน่ายวันที่ 30 มีนาคม 2566 ที่งานสัปดาห์หนังสือฯ บู๊ธ D48 และทุกช่องทาง ส่วนเล่มอื่นๆ ของสำนักพิมพ์จะประกาศวันขายให้ทราบอีกครั้ง

ดู Lineups ของสำนักพิมพ์ Prism คลิก

ช่องทางการติดตามของสำนักพิมพ์ Prism

Facebook : Prism Publishing
Twitter : Prism_books

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Like
Close
Copyright © 2022
บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)
Close