ปลดล็อกคอนเทนต์แบบตรงจุด เพื่อไปถึงกลุ่มเป้าหมายที่ใช่

หลายครั้ง คุณอาจคิดว่าคอนเทนต์ที่คุณทำออกมาอย่างสมบูรณ์แบบแล้วต้องเรียกยอดขายกลับมามากมาย แต่เอาเข้าจริงกลับไม่เป็นอย่างที่คิด

ปฏิเสธไม่ได้ว่าคอนเทนต์ (Content) เป็นเรื่องที่นักการตลาดดิจิทัลต้องให้ความสำคัญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และกลยุทธ์ Content Marketing ก็เป็นกลยุทธ์ที่ต้องใส่ใจไม่แพ้กลยุทธ์อื่นเลย เพราะคุณอาจลืมไปว่า คอนเทนต์ที่ “ดี” จะดีด้วยตัวเนื้อหาเพียงอย่างเดียวไม่ได้ แต่ปัจจัยแวดล้อมของคอนเทนต์จะต้องสนับสนุนด้วย

พอยกคำว่า “ปัจจัยแวดล้อม” หลายคนอาจสงสัยว่าคืออะไร หมายถึงสิ่งใดบ้าง มารู้จักปัจจัยแวดล้อมเบื้องต้นของคอนเทนต์ว่ามีอะไรบ้าง รวมถึงวิธีพิจารณาปัจจัยเหล่านี้ เพื่อให้คอนเทนต์ของเรานั้น “ดีจริง”

มาดู วิธีปลดล็อกแบบตรงจุด เพื่อนำส่งคอนเทนต์ไปถึงกลุ่มเป้าหมายที่ใช่! กันเถอะ

คอนเทนต์ที่ใช่ ต้องส่งไปหาคนที่ใช่, ในเวลาที่ใช่, บนช่องทางที่ใช่

บริบท (Context) ของคอนเทนต์เป็นปัจจัยแวดล้อมหนึ่งที่มีผลต่อคุณภาพของตัวคอนเทนต์อย่างชัดเจน โดยบริบทของคอนเทนต์มี 3 ส่วน ซึ่งแต่ละส่วนล้วนต้องพิจารณาให้ถ้วนถี่ เพื่อให้คอนเทนต์ได้รับการผลิตออกมาอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด และเมื่อนำไปใช้หรือเผยแพร่ก็จะเรียกยอดขายกลับคืนมาได้ดังใจต้องการ

1. กลุ่มเป้าหมาย

คือคนกลุ่มหลักที่จะเข้ามาเสพคอนเทนต์ของคุณ ขอเน้นย้ำว่ากลุ่มเป้าหมายสำคัญมากในการตลาดดิจิทัล แทบจะเรียกได้ว่ามีอิทธิพลกับการวางแผนทุกส่วนรวมถึงคอนเทนต์ด้วย หากคุณแม่นเรื่อง Buyer Persona [1] เครื่องมือนี้จะเป็นตัวช่วยชั้นดี ให้คุณสามารถผลิตคอนเทนต์ออกมาดีและรวดเร็วขึ้น

2. เวลา

คือจังหวะที่เหมาะสมในการนำส่งคอนเทนต์ ควรพิจารณาจากขั้นตอนการสื่อสารทางการตลาดว่า ณ ตอนนี้ คุณควรต้องเปลี่ยนจากใครเป็นใคร

3. ช่องทาง

คือพื้นที่สำหรับใช้เผยแพร่และแสดงคอนเทนต์ อย่างที่รู้กันว่าช่องทางที่จะใช้ในการสื่อสารทางการตลาดดิจิทัลมีมากมาย หากลงในรายละเอียดจะพบว่าแต่ละช่องทางมีคาแร็กเตอร์ไม่เหมือนกัน รวมถึงความแตกต่างของพฤติกรรมผู้ใช้งานที่แปรเปลี่ยนตามช่องทางที่พวกเขากำลังใช้อีกด้วย

“Inbound Marketing” ทำคอนเทนต์ให้คนรักคนชอบ

Inbound Marketing เป็นอีกปัจจัยแวดล้อมหนึ่งที่สำคัญมาก เป็นกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลที่ใช้แนวของการสื่อสารการตลาดว่าด้วยการส่งมอบคุณค่าให้แก่กลุ่มเป้าหมาย ดึงดูดให้พวกเขาเดินเข้ามาหาคุณด้วยความเต็มใจ เพราะเขาสนใจในความเป็นคุณ ชื่นชอบในสิ่งที่คุณเป็น ซึ่ง เป็นกลยุทธ์การตลาดที่ผสมผสานหลักการทำการตลาดดิจิทัลหลายแขนงเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้ถูกต้อง การเลือกช่องทางการตลาดที่เหมาะสม การเข้าใจ Marketing Communication Funnel รวมถึงเรื่องสำคัญ คือ “การนำส่งคอนเทนต์ที่มีคุณค่า”

Inbound Marketing จึงเป็นกลยุทธ์ที่ไม่ได้สำเร็จในเวลาสั้นๆ แต่ต้องใช้ทั้งความอดทนและความตั้งใจ นักการตลาดดิจิทัลที่ต้องการใช้กลยุทธ์นี้จึงต้องมีเป้าหมายแน่วแน่ ว่าต้องการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและมั่นคงระหว่างกลุ่มเป้าหมายกับแบรนด์

เทคนิคการทำดิจิทัลคอนเทนต์ให้มีคนเห็นเยอะ ๆ

หลายครั้งที่คุณตั้งใจทำคอนเทนต์อย่างพิถีพิถัน และมั่นใจว่าคอนเทนต์ที่ลงแรงไปต้องทำงานได้ดีอย่างที่คาดหวัง แต่สุดท้ายกลับตายตั้งแต่ต้น เพราะคอนเทนต์ไม่ถูกนำส่งออกไปได้มากอย่างที่คุณต้องการ จึงทำให้กลุ่มเป้าหมายไม่เห็นคอนเทนต์เหล่านั้น และสุดท้ายต้องจบลงที่การใช้เงินทำโฆษณาจำนวนมากผลักออกไปอยู่บ่อยครั้ง นักการตลาดจึงจำเป็นต้องใส่ใจวิธีการเพิ่มจำนวนการเข้าถึงทั้งแบบออร์แกนิกและแบบชำระเงิน เพราะคุณเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้ ความเข้าใจเรื่องเทคนิคที่จะกล่าวถึงในตอนนี้ก็จะมุ่งเน้นที่การเพิ่มจำนวนการเข้าถึงทั้งสองประเภทให้กับคอนเทนต์ และปัจจัยแวดล้อมสุดท้ายที่จะนำเสนอคือเทคนิคการเพิ่มจำนวนเข้าถึงนั่นเอง

เทคนิคการเพิ่มจำนวนการเข้าถึงแบบออร์แกนิกวิธีหนึ่งที่นิยมใช้มากคือการใช้แฮชแท็ก (Hashtag) ซึ่งเป็นการเลือกหรือสร้างสรรค์คำหรือวลีที่เขียนลงในโพสต์บนโซเชียลมีเดีย โดยใช้เครื่องหมาย # นำหน้าเพื่อให้คำหรือวลีนั้นสามารถคลิกได้ โดยมีจุดประสงค์เพื่อทำให้เกิดการค้นหาคำนั้นหลังจากคลิก และโซเชียลมีเดียนั้นจะรวบรวมโพสต์อื่น ๆ ที่มีการใช้แฮชแท็กเดียวกันนี้มาแสดงเป็นผลลัพธ์การค้นหา

อีกเทคนิคหนึ่งคือการใช้เครื่องมือ Keyword Research เช่น Google Keyword Planner, Ubersuggest หรือ Ahrefs สำหรับการมองหาคีย์เวิร์ดที่คนนิยมใช้ค้นหาบน Search Engine เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่นักการตลาดควรรู้จักและใช้ให้เป็น ถ้าคุณนำคีย์เวิร์ดที่ถูกใช้ในการค้นหาบ่อย ๆ และยังเกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณนำเสนอมาผูกไว้กับคอนเทนต์ ก็มีโอกาสให้คอนเทนต์ถูกแสดงในหน้าผลลัพธ์การค้นหามากขึ้น นอกจากนี้ Keyword Research Tools ยังเป็นเครื่องมือที่จำเป็นในการทำ SEO (Search Engine Optimization) ซึ่งเป็นกระบวนการปรับจูนผลลัพธ์การค้นหาของ Search Engine ให้แสดงผลเว็บไซต์ของคุณในอันดับต้น ๆ ด้วยคีย์เวิร์ดที่ใช้ค้นหาตามที่คุณต้องการอีกด้วย โดยที่คุณสามารถมองหาคีย์เวิร์ดที่ว่านี้ได้จากเครื่องมือดังกล่าว เห็นไหมครับว่า คอนเทนต์ที่ประสบผลสำเร็จและเรียกตัวเลขสวยๆ กลับมานั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของตัวคอนเทนต์เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องของปัจจัยแวดล้อมที่จะสนับสนุนให้คอนเทนต์ของคุณไปได้ไกล และสร้างผลลัพท์กลับมาอย่างงดงามครับ

บทความโดย SHORTCUT


เรียนรู้เคล็ดลับเพื่อปลดล็อกตลาดออนไลน์กับ

Digital Marketing Unlocked
ปลดล็อกการตลาดดิจิทัล
โดย ศิริพงศ์ เตียวพิพิธพร

คลิกที่นี่เพื่อสั่งซื้อได้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Like
Close
Copyright © 2022
บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)
Close